Cách Nấu Ăn

Món Ngon Cho Trẻ 3 Tuổi Tăng Cân Nhanh Mẹ Cần Biết, Thực Đơn 10+ Món Ngon Cho Bé 3, 4 Tuổi

Thực đơn cho bé 3 tuổi thơm ngon giàu dinh dưỡng cùng với những món ngon dễ làm như món mặn cho bé ăn cùng với cơm hay các món cháo dinh dưỡng tốt cho bé.

Dinh dưỡng tuổi lên 3 rất quan trọng trong quá trình phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao và cân nặng của trẻ. Trung bình, 1 bé 3 tuổi cần khoảng từ 1.200 – 1.500 kcal mỗi ngày để có thể phát triển khỏe mạnh. Xây dựng thực đơn cho bé 3 tuổi cùng với các món ngon cho bé 3 tuổi mỗi ngày là cần thiết để giúp con phát triển tốt nhất.

Đang xem: Món ngon cho trẻ 3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng trong thực đơn cho bé 3 tuổi

Bé 3 tuổi cần:

– 1200 – 1500 kcal/ ngày

– 50 – 100g vitamin – khoáng chất

– 30 – 140g chất béo

– 100 – 150g tinh bột

– 100 – 120g chất đạm

Bé 3 tuổi ăn đủ 3 bữa ăn chính và 2 – 3 bữa phụ/ ngày. Mỗi ngày bé cần khoảng 200ml sữa để hỗ trợ phát triển xương, tăng trưởng chiều cao vượt trội. Vì vậy, trong thực đơn cho bé 3 tuổi mẹ nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

– Tinh bột: Có trong gạo, cháo, bánh mì …

– Chất đạm: Có trong thịt, cá, trứng, tôm…

– Vitamin và chất xơ: Có trong các loại rau củ, quả, trái cây tươi

– Chất béo: Có trong các loại dầu ăn cho trẻ

– Canxi: Có trong sữa, tôm, cua…

Bé 3 tuổi đã có thể tiếp nhận các chất từ thực phẩm khác nhau như dầu oliu, phô mai, các loại hạt (đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ)… mẹ có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng.

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi là cần thiết, nhưng dạ dày của bé 3 tuổi còn nhỏ, mẹ chia nhỏ khẩu phần ăn của bé thành 5 – 6 bữa/ ngày trong đó là 3 bữa ăn chính.

*

Hình ảnh thực đơn cho trẻ 3 tuổi đủ chất dinh dưỡng

*Ngày thứ 2:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Nui nấu gà + Đu đủ

– Bữa phụ sáng (9h): Sữa

– Bữa trưa (11h – 11h30): Cơm + Canh cải nấu tôm + cá thu kho tương + Cam

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Sữa + bánh flan

– Bữa chiều (17h): Cơm + Canh bắp cải thịt băm + xíu mại + Xoài

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

*Ngày thứ 3:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Bánh giò + Phô mai

– Bữa phụ sáng (9h): Yaourt

– Bữa trưa (11h – 11h30): Cơm + Canh súp thập cẩm + Thịt kho trứng cút + Mận

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Sữa + đậu hũ nước đường

– Bữa chiều (17h): Cơm + canh rau dền mồng tơi cua đồng + tôm rim + dưa hấu

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

*Ngày thứ 4:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Miến lươn + Chuối

– Bữa phụ sáng (9h): Sữa

– Bữa trưa (11h – 11h30): Cơm + Canh cải tôm + Gà kho nấm + Quýt

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Sữa + bánh bông lan

– Bữa chiều (17h): Cơm + Canh bí đỏ thịt + Đậu hũ non chưng tôm thịt + Mít

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

*Ngày thứ 5:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Bánh mì cá hộp + Nước ép thơm

– Bữa phụ sáng (9h): Sữa

– Bữa trưa (11h – 11h30): Cơm + canh chua cá hồi + thịt kho mè + sa pô chê

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Sữa + bánh flan

– Bữa chiều (17h): Cơm + canh bông cải xanh thịt + cua xào nấm mèo + Nho

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

*Ngày thứ 6:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Cháo tôm thịt + Yaourt

– Bữa phụ sáng (9h): Sữa

– Bữa trưa (11h – 11h30): Cơm + Canh cải xoong thịt bò + Sườn kho đậu hũ + Bưởi

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Sữa + phô mai

– Bữa chiều (17h): Cơm + Canh mướp bún tàu gan thịt + mực xào thơm nấm rơm + trái hồng

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

*Ngày thứ 7:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Xôi mặn + nước ép ổi

– Bữa phụ sáng (9h): Sữa

– Bữa trưa (11h – 11h30): Bò nấu đậu ăn bánh mì + yaourt trái cây

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Chè mè đen

– Bữa chiều (17h): Cơm + canh rau ngót thịt + cá cơm chiên bột + dưa hấu

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

*Ngày Chủ nhật:

– Bữa sáng ( 6h30 – 7h30): Cơm tấm sườn + nước cam

– Bữa phụ sáng (9h): Sữa

– Bữa trưa (11h – 11h30): Bánh canh cua trứng cút + Bơ xay

– Bữa phụ chiều (14h – 14h30): Sữa + bánh bò

– Bữa chiều (17h): Cơm + canh đậu hũ hẹ thịt + trứng chiên thịt cà chua + dưa lê

– Bữa phụ tối (20h): Sữa

Các món ngon cho bé 3 tuổi dễ chế biến

Mẹ có thể tham khảo thêm các món ngon cho bé 3 tuổi đơn giản, dễ chế biến bổ sung cho thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.

1. Trứng cút sốt cà

– Nguyên liệu: 10 quả trứng cút, 30g sốt cà chua, 20g đường, 1 ít bột mì, 10ml xì dầu hoặc hạt nêm

– Cách chế biến:

Bước 1: Trứng cút luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Cho trứng vào bột mì lăn đều cho bột mì dính vào trức.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho trứng vào chiên vàng đều.

Bước 4: Cho nước sốt cà chua vào nồi, thêm vào đường rồi khuấy đều, đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sốt cà sệt lại. Cho tiếp phần trứng cút và xíu xì dầu vào sốt với sốt cà chua, đảo nhẹ tay với lửa nhỏ 2 – 3 phút nữa là được.

2. Thịt bò sốt đậu hũ

– Chuẩn bị: 50g đậu hũ, 20g thịt bò băm nhỏ, 1/2 củ hành tây, 1/2 thìa canh bột gạo, muối, sốt cà chua, nước

– Cách chế biến:

Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, dùng giấy nấu ăn thấm cho khô nước.

Bước 2: Hành tây rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tây thái sợi vào phi thơm, sau đó cho thịt bò băm vào xào săn, cho tiếp sốt cà chua và xíu nước vào khuấy đều nấu sôi.

Bước 4: Cho đậu hũ vào nấu cho nồi sốt sôi trở lại.

Bước 5: Hòa tan 1/2 thìa canh bột gạo với xíu nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi thịt bò đang sôi, khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại, chín thơm là được.

3. Cá chép hấp gừng

– Nguyên liệu: 300g cá chép, 20g gừng, dầu ăn, gia vị

– Cách chế biến:

Bước 1: Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy rồi rửa sạch. Gừng rửa sạch, băm nhỏ 1 nửa, 1 nửa thái sợi.

Bước 2: Ướp cá chép với xíu dầu ăn, gừng băm và hạt nêm để 10 phút.

Bước 3: Cho cá chép vào vỉ hấp, rải lên trên một lượt gừng thái sợi rồi bật bếp hấp cho cá chín là được.

4. Cơm viên chiên xù

– Nguyên liệu: 1 chén cơm, 1 quả trứng gà, 10g phô mai bào, 1 chén nhỏ bột chiên xù, 1 thìa cafe hạt nêm, xíu tiêu

– Cách chế biến:

Bước 1: Cơm cho vào 1 tô lớn, đập trứng, hạt nêm và xíu tiêu, phô mai bào vào rồi trộn thật đều, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút.

Bước 2: Lấy cơm ra vo tròn lại thành từng viên.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Làm Bánh Trung Thu Lạnh, Cách Làm Bánh Trung Thu Lạnh Chuẩn Vị Singapore

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn. Lăn qua viên cơm với bột chiên xù rồi cho vào chiên cho đến khi viên cơm chín vàng giòn là được.

5. Canh gà nấu nấm

– Nguyên liệu: 50g thịt lườn gà, 50g nấm các loại, 1 miếng gừng nhỏ, nước dùng gà và dầu ăn, gia vị.

– Cách chế biến:

Bước 1: Nấm cắt chân, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn cho bé.

Bước 2: Thịt gà rửa với muối loãng rồi rửa sạch lại. Thái lườn gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho bé.

Bước 3: Bắc nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi thì cho thịt lườn gà vào, nêm thêm xíu hạt nêm cho bé. Nấu cho thịt gà gần chín thì cho nấm vào, nấu cho đến khi thịt gà và nấm chín nhừ là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm xíu gừng thái sợi vào cho thơm là có thể tắt bếp.

6. Cháo lươn khoai môn

– Nguyên liệu: 40g thịt lươn, 30g gạo tẻ, 20g khoai môn, 20g cà rốt, gia vị cho bé

– Cách chế biến:

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu.

Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi cùng với khoai môn nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 3: Lươn làm sạch, cho vào luộc chín tách lấy phần thịt và giữ lại phần nước luộc.

Bước 4:Cháo chín nhừ thì cho lươn, cà rốt cùng với nước luộc lươn vào nấu cho đến khi cà rốt và lươn chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé rồi tắt bếp.

7. Cháo ức gà bí đỏ

– Nguyên liệu: 40g ức gà, 30g bí đỏ, 20g gạo

– Cách chế biến:

Bước 1: Ức gà rửa sạch rồi cho vào luộc chín. Xé nhỏ thịt ức gà.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu.

Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nấu với nước luộc gà cho đến khi thành cháo chín. Cho tiếp bí đỏ và thịt ức gà vào nấu cùng cho đến khi bí đỏ chín mềm nhừ. Nêm nếm gia vị cho bé vừa ăn thì tắt bếp.

8. Cháo hàu hạt sen

– Nguyên liệu: 30g gạo, 40g thịt hàu, 20g hạt sen, 30g nấm rơm, gia vị cho bé

– Cách chế biến:

Bước 1: Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim rồi rửa sạch.

Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi cùng hạt sen nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 3: Nấm rơm nhặt sạch gốc, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.

Bước 4: Hàu làm sạch rồi băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn và xíu hành vào phi thơm rồi cho hàu vào xào thơm, cho tiếp nấm rơm vào xào, nêm thêm xíu gia vị cho vừa ăn. Xào chín nấm và hàu là được.

Bước 5: Cháo chín nhừ thì cho hàu và nấm đã xào vào, đảo đều nấu thêm 5 phút nữa là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với bé.

Mẹo hay để con ăn ngon hơn

– Lập kế hoạch cho con ăn theo từng bữa với đa dạng thực phẩm và cho con nhiều hay ít tùy theo khả năng. Đặc biệt mẹ không nên ép con ăn quá nhiều sẽ dễ bị phản tác dụng, con sẽ sợ ăn. Việc chuẩn bị bữa ăn cho con sẽ giúp bạn tránh việc vội vàng chuẩn bị các món ăn.

– Luôn dành thời gian để ăn cơm cùng con và khuyến khích con ăn chậm, nhai kỹ. Việc ăn từ từ sẽ giúp thức ăn được nghiền nát, giúp bé dễ ăn và chất dinh dưỡng dễ hấp thu hơn. Không chỉ vậy, ăn cùng con sẽ giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó.

– Cùng con chuẩn bị bữa ăn gia đình. Nhiều mẹ sẽ bất ngờ vì những việc “thiên thần nhỏ” của mình có thể làm. Đừng ngần ngại nhờ con lau bàn, chuẩn bị khăn ăn hay lấy giúp một vài đồ dùng không gây nguy hiểm. Việc này sẽ giúp con chuẩn bị tinh thần và giúp bé thêm hứng thú cho bữa ăn.

Xem thêm: Thức Ăn Cho Dế Mèn Làm Thức Ăn Cho Gia Cầm, Kỹ Thuật Nuôi Dế Mèn Làm Thức Ăn Cho Gia Cầm

– Hãy đưa cho con từng lượng nhỏ thực phẩm mỗi lần và hỏi ý kiến xem con có muốn ăn thêm hay muốn đổi sang món khác không.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button