Cách Nấu Ăn

50+ Thực Đơn Các Món Nhâu Bình Dân Dã Dành Cho Đấng Mày Râu, 61 Món Nhậu Ý Tưởng

Các món nhậu bình dân đều có đặc điểm chung là nguyên liệu dễ mua, không cầu kỳ, dễ làm. Bài viết này có hơn 50+ thực đơn các món nhậu bình dân mà chủ quán nhậu nên biết để bổ sung thực đơn quán nhậu.

Đang xem: Món nhâu bình dân

Mục Lục Bài Viết

1 Nghêu hấp sả2 Nộm đu đủ tai heo3 Thịt dê xào lăn4 Lòng heo xào hành5 Mề gà trộn giấm và dầu ớt6 Mực nướng muối ớt7 Mực khô xào mắm me8 Chân gà xào sả ớt9 Chân gà ngâm giấm10 Đậu phụ chấm mắm tôm11 Ếch chiên nước mắm12 Gà luộc chấm muối tiêu chanh13 Chim cút chiên ngũ vị hương14 Cút lộn xào me15 Bạch tuộc xào sả ớt16 Gỏi bò tái chanh17 Đuôi bò hầm bia

Nghêu hấp sả

*

Thực đơn các món nhậu bình dân

Nguyên liệu

1kg nghêu6 cây sả50g gừng50g tỏi20g ớt tươi1 quả chanhGia vị: Đường, nước mắm, muối.

Cách làm nghêu hấp sả

Cho nghêu vào ngâm trong âu nước vo gạo có thêm ít muối và ớt khoảng 3 tiếng, rửa lại nhiều lần với nước.

Bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn. Rửa sạch ớt, cắt thành lát mỏng.

Gọt vỏ gừng, bóc vỏ sả rồi rửa sạch, đập dập gừng, cắt lát phần đầu sả, phần thân chẻ dọc.

Lót gừng (để lại ít gừng), sả vào xửng, cho nghêu lên trên, tiến hành hấp cho đến khi nghêu mở hết miệng thì tắt bếp.

Cho ớt, tỏi, phần gừng còn lại vào cối giã nhỏ, pha 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, 1.5 muỗng giấm, 2.5 muỗng đường, khuấy đều.

Bày nghêu hấp sả lên đĩa và thưởng thức cùng bát nước chấm ăn kèm.

Nộm đu đủ tai heo

*

Nguyên liệu

500g tai heo1 trái đu đủ (nặng khoảng 1kg)4 quả chanh1 quả ớt chín100g đậu phộng1 muỗng tỏi băm1 nắm rau răm, ngò ríGia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối.

Cách làm nộm đu đủ tai heo

Chà xát muối lên bề mặt tai heo, rửa sạch rồi luộc chín, cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch, bào thành sợi cho vào âu, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước cốt chanh trộn đều rồi vắt đu đủ ráo nước.

Cho đu đủ đã vắt ráo nước, tai heo vào âu thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước cốt chanh, ớt cắt lát, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Rửa sạch rau răm, ngò rí, cắt nhuyễn rồi cho lên trên là hoàn thành nộm đu đủ tai heo – một món nhậu bia bình dân hấp dẫn.

Tham khảo các món mới ra của Vinh Hạnh Food

Thịt dê xào lăn

Thịt dê xào lăn là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Hương thơm nức lòng, vị đậm đà, thơm ngon và là món ăn xứng đáng có mặt trong bữa cơm gia đình. Bạn có thể ghi lại công thức dê xào lăn này nhé.

*

Thịt dê xào lăn

Nguyên liệu

Thịt dê: 500gNấm tai mèo: 50gĐậu phộng rang: 50gTỏi: 5gHành: 5gỚt sa tế: 50gNước cốt dừa: 1 chénRượu trắng: 1 chénSả cây: 100gHành tây: 1 củỚt hiểm: 30gBột ngũ vị hương: 50gBột nghệ: 25gBột cà ri: 25gHúng quế: 100gNgò ôm: 50gHành lá: 50gHạt nêmBột ngọtĐường

Cách nấu món thịt dê xào lăn

Bước 1: Sơ chế

Khử mùi thịt dê để loại bỏ mùi hôi. Bạn tham khảo chi tiết tại bài viết: 7 cách làm và khử mùi thịt dê không bị hôi khi chế biến.

Sau đó, bạn thái thành từng lát mỏng. Ướp thịt dê cùng 1 ít rượu, bột ngũ vị hương. Sả đập dập, hành tây cắt thành miếng mỏng.

Bước 2: Cách xào lăn thịt dê

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu, tiếp đó cho sả, tỏi, hành tìm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt dê vào đảo thật nhanh. Cùng lúc đó, bạn cho ớt sa tế, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột cà ri. Xào đều tay và nêm vào các loại gia vị gồm 3g bột ngọt, 10g đường và 10g hạt nêm.

Bước 3: Nấu thịt dê xào lăn với nước cốt dừa

Sau khi dê đã chín tái, bạn cho nước cốt dừa vào và chờ sôi lên. Tiếp đó, bạn cho ớt tươi, nấm mèo vào đảo đều. Cuối cùng, cho hành tây, rau mùi, ngò ôm vào đảo đều và tắt bếp.

Cho thịt dê xào lăn ra đĩa, rắc đậu phộng, rau thơm.

Lòng heo xào hành

*

Thực đơn các món nhậu bình dân

Nguyên liệu

300gr lòng non và 300gr dồi trường rửa sạch với nước muối pha loãng1 bó rau răm làm sạch và cắt khúc2 củ hành tím bóc vỏ và thái mỏng, nước mắm, chanh, hạt nêm, tiêu.

Cách làm lòng heo xào hành

Luộc lòng heo và dồi trường vừa chín. Sau khi luộc xong, vớt lòng, dồi ra chậu nước có vắt chanh để giữ được màu trắng đẹp.

Phi thơm hành tím, cho dồi và lòng vào xào nhanh. Nêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm và nấu trong khoảng 2 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, cho rau răm vào đảo nhanh.

Mề gà trộn giấm và dầu ớt

*

Nguyên liệu

500g mề gà1 nhánh gừng1 thanh quế2 nhánh hoa hồiVài cọng hành lá100ml xì dầu30ml giấm10 ml dầu ớt

Cách làm mề gà trộn giấm và dầu ớt

Cho hoa hồi, thanh quế, gừng, hành lá vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi rồi cho mề gà vào luộc khoảng 1 tiếng.

Khi mề gà chín, vớt ra ngoài đợi nguội bớt, cắt thành lát mỏng.

Cho mề gà vào bát, thêm xì dầu, giấm, dầu ớt vào cùng rồi trộn đều.

Mực nướng muối ớt

*

Nguyên liệu

400g mực3 trái ớt1 củ hành½ củ tỏi1 muỗng cà phê hạt nêm½ muỗng cà phê bột nghệ1 muỗng canh dầu ăn1 muỗng cà phê muối

Cách làm mực nướng muối ớt

Cắt bỏ phần mắt, túi mực, rửa sạch rồi để trên rổ cho ráo nước rồi khứa vài đường trên bề mặt mực.

Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập, băm nhỏ cùng ớt rồi cho bát, thêm hạt nêm, bột nghệ, muối, trộn đều.

Cho mực vào bát hỗn hợp gia vị, để món nhậu dễ làm tại nhà này thơm ngon thì nên ướp khoảng 1 tiếng.

Xếp mực lên vỉ nướng trên bếp than hoa.

Mực khô xào mắm me

*

Nguyên liệu

3 con mực khô khoảng bằng bàn tay1 vắt me10ml dầu điều2 quả ớt1 thìa cafe tỏi băm1 thìa canh nước mắm1 thìa cafe ớt bột3 thìa cafe đường

Cách làm mực khô xào mắm me

Nướng mực và đập dập hoặc cán mỏng.

Hòa me tan với ít nước ấm, sau đó chắt lấy nước me, bỏ hột.

Phi tỏi thơm với dầu điều, cho mực khô vào đảo đều để thấm vị. Tiếp đến, cho nước me và các gia vị đã chuẩn bị vào đảo đều đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp.

Chân gà xào sả ớt

*

Nguyên liệu

500g chân gà50g sả băm1 nhánh gừngVài cọng hành lá (cắt nhuyễn)3 quả ớt (đã băm nhỏ)Gia vị: Nước mắm, xì dầu, tiêu xay, tương ớt, tương cà, muối, dầu ăn.

Cách làm chân gà xào sả ớt

Chặt bỏ phần móng, chà xát muối rồi rửa sạch chân gà để khử đi mùi hôi.

Bắc nồi nước có thêm 1 ít muối, vài lát gừng lên bếp đun sôi rồi cho chân gà vào luộc chín, vớt ra cho vào ngâm trong bát nước lạnh.

Bắc nồi có 3 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi, cho 50g sả bằm vào phi thơm, thêm ớt vào xào cùng rồi cho chân gà vào nồi đảo đều.

Cho 6 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt vào bát, khuấy đều rồi cho vào nồi chân gà, tiếp tục đảo đều.

Chân gà đã thấm nước xốt, cho thêm lên trên ít hành lá cắt nhuyễn để tăng hương vị, tắt bếp.

Chân gà ngâm giấm

*

Nguyên liệu

0,5 kg chân gà (bạn nên chọn chân gà ta sẽ ngon hơn).3 – 4 cây sảớtGừngNước, nước mắm, đường, giấm, muối, bột ngọt

Cách làm chân gà ngâm giấm

Chân gà rửa sạch với nước muối, chặt bỏ phần móng.

Cho chân gà vào luộc cùng 1 ít muối, gừng. Khi chín vớt ra ngâm vào chậu đá lạnh cho giòn bạn nhé. Sau đó đổ ra để ráo nước.

Cho chân gà vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho khô. (Bạn có thể bỏ qua thao tác này)

Thái sả thành khúc dài khoảng 3cm rồi xé nhỏ

Pha nước ngâm: Nước lọc, đường, giấm, hạt nêm bạn cho theo tỷ lệ vừa ăn rồi đun sôi và để thật nguội.

Cho thêm ớt vào nước mắm ngon cùng ít sả băm và khuấy đều.

Xếp chân gà vào lọ thủy tinh và cho nước ngâm vào ngập hết chân gà.

Xem thêm: Cách Làm Bạch Tuộc Xào Sả Ớt Dễ Làm, Ngon Miệng, Bạch Tuộc Xào Sả Ớt Dễ Làm, Ngon Miệng

Ngâm sau 1 ngày là dùng được.

Là một trong những món nhậu rất tuyệt vời hoặc bạn ăn cùng cơm nóng cũng vô cùng ngon. Với cách làm các món ăn nhậu này chắc chắn anh xã nhà bạn sẽ thích mê với món này vì có vị chua ngọt, thơm ngon của gà và sả.

Đậu phụ chấm mắm tôm

*

Nguyên liệu

3 miếng đậu phụ trắng2 muỗng canh mắm tôm100g rau thơmGia vị: Dầu ăn, đường, chanh, tỏi, ớt bột, muối.

Cách làm đậu phụ chấm mắm tôm

Rửa sạch đậu phụ, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, để ráo nước rồi cho vào chảo chiên vàng giòn.

Cho 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn (đã đun sôi), ít ớt bột, nước cốt chanh (1-2 miếng), tỏi băm (5-6 tép), trộn đều.

Nhặt bỏ lá úa vàng, rửa rau thơm với nước muối pha loãng, đặt lên đĩa rồi bày đậu phụ chiên trên và thưởng thức.

Ếch chiên nước mắm

*

Nguyên liệu

500g thịt ếch½ củ hành tây1 muỗng cà phê tỏi phiVài cọng hành láGia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, muối, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm ếch chiên nước mắm

Trộn 2 muỗng canh muối, nước cốt 1 quả chanh, cho thịt ếch vào bóp đều, rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Nhặt bỏ lá úa vàng, phần gốc rễ, rửa sạch hành lá, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm.

Bóc vỏ hành tây, bổ múi cau nhỏ, rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước.

Bắc chảo dầu ăn lên bếp đun sôi, cho thịt ếch vào chiên cho chín vàng rồi vớt ra.

Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm vào chảo ếch, thêm hành lá, hành tây và tỏi phi vào cùng.

Thịt ếch thấm vị, bày ra đĩa rắc thêm lên trên ít tiêu xay và thưởng thức kèm với muối tiêu chanh.

Gà luộc chấm muối tiêu chanh

*

Nguyên liệu

1 con gà1 nhánh gừng1 muỗng muối tinh1 muỗng cà phê tiêu xay½ muỗng cà phê bột ngọt½ quả chanh1 trái ớt tươi cắt látVài lá chanh tươi (cắt sợi chỉ)Muối

Cách làm gà luộc chấm muối tiêu chanh

Cho muối tinh, bột ngọt, tiêu xay, nước cốt chanh, ớt, lá chanh cắt sợi chỉ vào bát, trộn đều.

Chà xát muối lên bề mặt gà, rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi hôi.

Cho gà vào nồi nước có thêm vài lát gừng, tiến hành luộc.

Gà chín mềm, đạt màu vàng đẹp mắt, vớt ra để nguội rồi thưởng thức kèm với phần muối vừa làm.

Chim cút chiên ngũ vị hương

*

Nguyên liệu

4 con chim cút1 gói bột ngũ vị hương1 muỗng canh mật ong2 muỗng canh dầu hào1 muỗng cà phê tỏi băm1 muỗng canh nước tương1 muỗng cà phê muối

Cách làm chim cút chiên ngũ vị hương

Chà xát 1 muỗng cà phê muối lên thân chim cút, rửa thật sạch với nước, để trên rổ cho ráo rồi chặt làm đôi.

Cho chim cút vào âu lớn, cho ngũ vị hương, mật ong, tỏi băm, nước tương vào ướp trong khoảng 10 phút.

Cho dầu hào vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho chim cút vào chiên chín vàng đều, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Cút lộn xào me

*

Nguyên liệu

30 quả trứng cút lộnMe chínĐậu phộng (lạc) rangRau rămTỏi bămHành củĐường, nước mắm, gia vịGừng, ớt

Cách làm cút lộn xào me

Trước tiên hành củ bạn thái lát rồi phi vàng với ít dầu ăn để ráo đến khi ăn mới dùng.

Me cho vào chén dằm nát với í nước và bỏ xác, hạt.

Cút lộn rửa sạch, luộc chín. Khi trứng chín lột bỏ vỏ

Bắc chảo lên phi thêm 1 ít hành rồi cho cút lộn vào xào săn.

Cho nước me vào xào sôi thì bạn cho thêm ít đường, mắm và gia vị vào vừa ăn.

Cho gừng, ớt vào và đun thêm khoảng 2 phút.

Bày trứng lên đĩa rồi rưới nước me còn trong chảo lên đĩa trứng.

Cho đậu phộng, rau răm rắc trên khi ăn đảo đều.

Với cách làm cách làm món nhậu ngon cút lộn xào me này bạn có thể ăn với bánh mỳ, hoặc ăn không cũng ngon.

Bạch tuộc xào sả ớt

*

Nguyên liệu

500gr bạch tuộc3 nhánh sả tươi băm nhỏ1 thìa cafe mỗi loại: tỏi và ớt bột, 1 thìa canh sa tế, ít rau răm, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và đường

Cách làm bạch tuộc xào sả ớt

Bạch tuộc cắt bỏ mật và chà sạch với muối, sau đó cắt khúc nhỏ.

Ướp bạch tuộc với các gia vị muối, hạt nêm, đường và bột ngọt trong khoảng 1 tiếng.

Phi thơm tỏi và sả băm, sau đó cho bạch tuộc vào xào. Tiếp đến, cho thêm sa tế và nước mắm vào đảo thật nhanh tay. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp.

Có thể ăn món này cùng rau răm và dưa leo thái lát để làm món ăn thêm phong phú hương vị.

Gỏi bò tái chanh

*

Thực đơn các món nhậu bình dân

Nguyên liệu

500g thịt thăn bòBắp xà lách, hành phi, lạc rang, rau thơmBánh phồng tômHànhCà rốt, ớt, tỏiMuối, bột ngọt, cốt chanh, dầu mè, mắm

Cách làm gỏi bò tái chanh

Pha nước sốt: Tỏi, nước mắm, bột ngọt, ớt, dầu mè chanh cho vừa ăn.

Thịt bò rửa sạch thái mỏng (bạn có thể chần qua nước sôi 1 tí)

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi

Cho thịt bò, cà rốt, hành băm, rau răm và 1 ít nước sốt trộn đều.

Cho xà lách vào đĩa, cho hỗn hợp thịt lên trên

Cho rau thơm, lạc rang rắc lên

Chiên phồng tôm lên và ăn kèm bò tái chanh nhé.

Với món nhậu ngon dễ làm này bạn có thể cho thêm giá ăn cùng.

Đuôi bò hầm bia

*

Nguyên liệu

700g đuôi bò1 lon bia1 mẩu quế nhỏVài hoa hồi1 muỗng canh rượu trắng1 muỗng canh nước tương1 muỗng canh nước màu1 nhánh gừng (gọt vỏ, cắt lát)5 tép tỏi (bóc vỏ, cắt lát)1 muỗng cà phê đường1 muỗng cà phê tiêu hạt

Cách làm đuôi bò hầm bia

Rửa đuôi bò rồi ngâm trong âu nước khoảng 30 phút, trong quá trình ngâm, nên thay nước thường xuyên.

Chặt đuôi bò thành đoạn ngắn cho vào nồi đổ thêm lượng nước vừa ngập, thêm vài lát gừng, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thêm rượu trắng vào cùng, nấu thêm khoảng ba phút rồi vớt ra rổ rửa lại một lần nữa.

Bắc nồi có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho đuôi bò vào đảo nhanh tay, thêm tỏi, phần gừng còn lại, tiếp tục đảo.

Để có món nhậu dễ làm thơm ngon, cho thêm quế, hồi, tiêu hạt vào nồi rồi đổ bia vào cùng.

Thêm nước tương, đường, nước màu vào trộn đều rồi chuyển toàn bộ nguyên liệu sang nồi áp suất, bắt đầu ninh cho đến khi đuôi bò chín mềm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nhân Giống Cây Sen Đá, Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nhân Giống Sen Đá

Còn cập nhật thực đơn các món nhậu bình dân nữa nhé …..

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button