Số ngày tồn kho bình quân

Số ngày tồn kho bình quân (tiếng Anh: Average Age of Inventory) là số ngày vừa phải để một đơn vị chào bán hết sản phẩm tồn kho. Đây là một số liệu nhưng mà các đơn vị so với áp dụng để khẳng định công dụng bán hàng.

Bạn đang xem: Số ngày tồn kho bình quân


*

Số ngày tồn kho bình quân

Khái niệm

Số ngày tồn kho bình quân vào tiếng Anh là Average Age of Inventory, viết tắt làAAI.

Số ngày tồn kho bình quân còn được Gọi là doanh số sản phẩm tồn kho trong thời gian ngày (DSI).

Số ngày tồn kho bình quân cho bên so với biết hàng tồn kho được chuyển nhanh khô thế nào ở một công ty đối với cửa hàng khác. cửa hàng nào bán hàng tồn kho càng sớm để kiếm ROI thì sẽ càng có lãi.

Tuy nhiên, một số đơn vị sử dụng chiến lược gia hạn nút tồn kho cao hơn nữa để áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá hoặc thực hiện các kế hoạch dài hạn. Mặc dù AAI có thể được áp dụng làm cho thước đo mức hiệu quả bán đồ, dẫu vậy nó cũng rất cần được dựa trên với các công cụ khác, ví dụ như tỉ suất lợi tức đầu tư gộp, để đưa ra tóm lại chính xác rộng.

Xem thêm: 27 Cách Pha Nước Mắm Ngon Đơn Giản, 3 Cách Pha Nước Mắm Ngon Đơn Giản

Số ngày tồn kho bình quân là 1 công cụ quan trọng đặc biệt trong số ngành công nghiệp gồm chu kì bán sản phẩm và chu kì sản phẩm nkhô hanh, chẳng hạn như ngành technology. Số ngày tồn kho bình quân cao hoàn toàn có thể cho biết một đơn vị không cai quản lí đúng chuẩn hàng tồn kho của chính mình hoặc đang có hàng tồn kho khó cung cấp.

Công thức tính số ngày tồn kho bình quân

Số ngày tồn kho bình quân (AAI)góp các đại lí mua hàng đưa ra ra quyết định sở hữu cùng tín đồ quản ngại lí giới thiệu các định giá, ví dụ nhỏng các công ty ưu tiên sản phẩm tồn kho hiện nay có để có thể xoay vòng thành phầm với tăng dòng vốn. Khi số ngày tồn kho bình quân của một công ty tạo thêm, nấc khủng hoảng sản vật lạc hậu cũng tăng theo.

Rủi ro Sản phẩm lạc hậu là khủng hoảng mặt hàng tồn kho bị mất giá trị theo thời hạn hoặc hàng tồn kho là hàng hóa trong một Thị phần ít/hiếm có nhu ước. Nếu một công ty cần thiết bán hàng tồn kho, chủ thể rất có thể loại bỏ mặt hàng tồn kho cùng với số tiền ít hơn quý giá được nêu nằm trong bảng bằng vận kế tân oán của công ty.

AAI = C/G × 365

Trong đó:

C là chi phí bình quân của hàng tồn kho thời điểm hiện tại

G là giá vốn hàng bán

ví dụ như vềsố ngày tồn kho bình quân

Một đơn vị đầu tư chi tiêu quyết định so sánh nhị đơn vị nhỏ lẻ. Shop chúng tôi ABC thiết lập sản phẩm tồn kho trị giá 100.000 đô la cùng giá chỉ vốn mặt hàng phân phối là 600.000 đô la. Số ngày tồn kho bình quân của doanh nghiệp A được xem bằng cách chia ngân sách tồn kho trung bình đến giá bán vốn sản phẩm phân phối với kế tiếp nhân kết quả đó với 365 ngày. Hay 100.000 đô la chia mang đến 600.000 đô la, nhân cùng với 365 ngày. Số ngày tồn kho bình quân của đơn vị A là 60,8 ngày. Điều đó Có nghĩa là chủ thể cần mất khoảng nhị mon nhằm bán hàng tồn kho.

Ngược lại, Shop chúng tôi XYZ cũng cài hàng tồn kho trị giá bán 100.000 đô la, mà lại giá vốn hàng bán là 1 trong triệu đô la, làm bớt số ngày tồn kho bình quân xuống còn 36,5 ngày. Có thể thấy, chủ thể XYZ tác dụng rộng cửa hàng ABC.