Sức Khỏe

Tác dụng của khoai lang cho sức khỏe giúp phòng và chữa bệnh hiệu quả

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tác dụng của khoai lang cho sức khỏe giúp phòng và chữa bệnh hiệu quả phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Sức khỏe

Khoai lang, củ sắn là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam từ xưa đến nay. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà đây còn là nguồn thực phẩm có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định đây là một trong những thực phẩm tạo hệ miễn dịch tốt cho cơ thể. Vậy khoai lang có tác dụng gì?

Mọi thông tin về giá trị dinh dưỡng và công dụng của khoai lang. Hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức khoa học về loại thực phẩm này ngay sau đây.

Tác dụng của khoai lang 1

Khoai lang là một loại củ thuộc họ củ, gọi là khoai lang, tên khoa học là ipomoea batatas. Đây được coi là nguồn thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Để hiểu rõ về tác dụng của khoai lang, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên liệu có trong những món ăn dân dã hàng ngày là gì?

Xem thêm: Cách nướng khoai lang mật

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Một củ khoai lang chứa 77% nước, 20,1% carbohydrate, 1,6% protein, 3% chất xơ và hầu như không có chất béo, ít calo. Khoai lang rất giàu tinh bột, đường, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một số vi chất dinh dưỡng có lợi phải kể đến như: magie, mangan, canxi, vitamin A, B, C, sắt, v.v.

Đặc biệt, trong thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa một loại protein độc đáo. Đây là một loại protein có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường.

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai lang là gì?

Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng khoai lang trong thực đơn hàng ngày. Trước đây, khi còn khó khăn, đây được coi là nguồn lương thực chính để xóa đói. Ngày nay khoai lang có thể chế biến đa dạng hơn, bạn có thể đem luộc, nướng, nấu canh, nấu chè,… tùy theo sở thích của mình.

Tác dụng của khoai lang 2

Chúng ta ăn khoai lang thường xuyên nhưng rất ít người hiểu hết về tác dụng của nó đối với cơ thể. Cùng mình đi tìm những tác dụng của khoai lang nhé.

Cung cấp dinh dưỡng, bổ sung năng lượng quý giá

Trong hệ thống phân loại, khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, xếp trên khoai tây. Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của vitamin A. Nó cũng cung cấp vitamin C và mangan rất có lợi cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang còn chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin B6, kali và sắt. Đây là những thành phần quan trọng giúp kháng viêm và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng và năng lượng, ăn khoai lang còn giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, tránh gây hại cho tế bào.

Điều trị bệnh tiểu đường

Từ những dưỡng chất kháng viêm, khoai lang có tác dụng giảm thiểu khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm. Đồng thời, đây cũng là nguồn thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy khoai lang giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin. Thành phần caiapo trong khoai lang trắng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và lượng cholesterol trong bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Tăng cường chức năng tim mạch

Các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong thành phần của khoai lang có chứa một tỷ lệ cao các loại vitamin nhóm B. Chất này giúp phá vỡ homocysteine. Đây là hợp chất làm tăng quá trình oxy hóa dẫn đến tổn thương mạch máu.

Tác dụng của khoai lang 3

Ngoài ra, thành phần kali trong khoai tây còn có tác dụng kích thích, giúp cân bằng chất lỏng trong máu, điều hòa sự co bóp của cơ tim hiệu quả. Vì vậy tác dụng của khoai lang đối với hệ tim mạch rất tốt. Món ăn dân dã này chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Chống ung thư hiệu quả

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta carotene tuyệt vời. Đây là một sắc tố thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Vì vậy bổ sung khoai lang sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.

Đặc biệt nhóm chất chống oxy hóa Anthocyanin có trong khoai lang tím còn có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong khoai lang đều rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ lưu lại trong đường tiêu hóa giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ không hòa tan sẽ được vi khuẩn trong đại tràng lên men, tạo ra các axit béo để cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc.

Hỗ trợ giảm cân tốt

Thực đơn giảm cân bằng khoai lang được các chị, các mẹ áp dụng rất nhiều. Khoai lang có một lượng calo vừa phải. Cùng với đó, khoai lang có lượng chất béo rất nhỏ, sinh nhiệt thấp, chỉ bằng khoảng 1/3 cơm, là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào để bạn bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình.

Xem thêm: Ăn khoai lang có giảm cân được không?

Khoai lang trắng có tác dụng gì?

Chúng ta đều biết rằng khoai lang là một loại cây nông nghiệp có củ lớn. Và tác dụng của khoai lang đối với cơ thể là vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, dù ruột của khoai lang có màu gì thì loại khoai đó cũng rất có lợi. Màu sắc của khoai lang được kiểm soát bởi các gen khác nhau. Trên thực tế, bạn có thể thấy khoai tây có nhiều màu sắc như: vàng, đỏ, trắng, tím,… Bạn đang thắc mắc ăn khoai lang trắng có lợi ích gì không?

Tác dụng của khoai lang 4

Trong số các loại khoai kể trên, khoai lang trắng chứa hàm lượng sắc tố thấp nhất nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao nhất. Hàm lượng tinh bột trong khoai lang trắng chứa khoảng 25%, bao gồm: fructose, glucose, sucrose,… Tinh bột chiếm tỷ lệ cao nên khoai lang trắng rất có lợi về mặt dinh dưỡng và sức khỏe. Chưa kể: điều hòa huyết áp; ngăn ngừa táo bón; giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn; giảm tỷ lệ ung thư …

Có thể nói, khoai lang trắng cũng có hầu hết các tác dụng của khoai lang đối với cơ thể. Đặc biệt, đây còn là nguồn thực phẩm thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như cơm, sắn …

Đọc thêm: Ăn củ sắn có mập không?

Kết thúc

Như vậy trong bài viết này mình đã giải đáp những tác dụng của khoai lang cho các bạn. Nguồn thực phẩm dân dã, quen thuộc được ông cha ta sử dụng từ xa xưa chứa đựng biết bao lợi ích tuyệt vời. Đừng bỏ qua nguồn thực phẩm bổ dưỡng này trong bữa cơm gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hãy tiếp tục ủng hộ Blog để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân yêu nhé.


Thông tin thêm

Tác dụng của khoai lang cho sức khỏe giúp phòng và chữa bệnh hiệu quả

Khoai lang, củ sắn là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam từ xưa đến nay. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà đây còn là nguồn thực phẩm có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định đây là một trong những thực phẩm tạo hệ miễn dịch tốt cho cơ thể. Vậy khoai lang có tác dụng gì?

Mọi thông tin về giá trị dinh dưỡng và công dụng của khoai lang. Hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức khoa học về loại thực phẩm này ngay sau đây.

Tác dụng của khoai lang 1

Khoai lang là một loại củ thuộc họ củ, gọi là khoai lang, tên khoa học là ipomoea batatas. Đây được coi là nguồn thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Để hiểu rõ về tác dụng của khoai lang, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên liệu có trong những món ăn dân dã hàng ngày là gì?

Xem thêm: Cách nướng khoai lang mật

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Một củ khoai lang chứa 77% nước, 20,1% carbohydrate, 1,6% protein, 3% chất xơ và hầu như không có chất béo, ít calo. Khoai lang rất giàu tinh bột, đường, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một số vi chất dinh dưỡng có lợi phải kể đến như: magie, mangan, canxi, vitamin A, B, C, sắt, v.v.

Đặc biệt, trong thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa một loại protein độc đáo. Đây là một loại protein có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường.

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai lang là gì?

Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng khoai lang trong thực đơn hàng ngày. Trước đây, khi còn khó khăn, đây được coi là nguồn lương thực chính để xóa đói. Ngày nay khoai lang có thể chế biến đa dạng hơn, bạn có thể đem luộc, nướng, nấu canh, nấu chè,… tùy theo sở thích của mình.

Tác dụng của khoai lang 2

Chúng ta ăn khoai lang thường xuyên nhưng rất ít người hiểu hết về tác dụng của nó đối với cơ thể. Cùng mình đi tìm những tác dụng của khoai lang nhé.

Cung cấp dinh dưỡng, bổ sung năng lượng quý giá

Trong hệ thống phân loại, khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, xếp trên khoai tây. Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của vitamin A. Nó cũng cung cấp vitamin C và mangan rất có lợi cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang còn chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin B6, kali và sắt. Đây là những thành phần quan trọng giúp kháng viêm và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng và năng lượng, ăn khoai lang còn giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, tránh gây hại cho tế bào.

Điều trị bệnh tiểu đường

Từ những dưỡng chất kháng viêm, khoai lang có tác dụng giảm thiểu khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm. Đồng thời, đây cũng là nguồn thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy khoai lang giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin. Thành phần caiapo trong khoai lang trắng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và lượng cholesterol trong bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Tăng cường chức năng tim mạch

Các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong thành phần của khoai lang có chứa một tỷ lệ cao các loại vitamin nhóm B. Chất này giúp phá vỡ homocysteine. Đây là hợp chất làm tăng quá trình oxy hóa dẫn đến tổn thương mạch máu.

Tác dụng của khoai lang 3

Ngoài ra, thành phần kali trong khoai tây còn có tác dụng kích thích, giúp cân bằng chất lỏng trong máu, điều hòa sự co bóp của cơ tim hiệu quả. Vì vậy tác dụng của khoai lang đối với hệ tim mạch rất tốt. Món ăn dân dã này chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Chống ung thư hiệu quả

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta carotene tuyệt vời. Đây là một sắc tố thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Vì vậy bổ sung khoai lang sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.

Đặc biệt nhóm chất chống oxy hóa Anthocyanin có trong khoai lang tím còn có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong khoai lang đều rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ lưu lại trong đường tiêu hóa giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ không hòa tan sẽ được vi khuẩn trong đại tràng lên men, tạo ra các axit béo để cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc.

Hỗ trợ giảm cân tốt

Thực đơn giảm cân bằng khoai lang được các chị, các mẹ áp dụng rất nhiều. Khoai lang có một lượng calo vừa phải. Cùng với đó, khoai lang có lượng chất béo rất nhỏ, sinh nhiệt thấp, chỉ bằng khoảng 1/3 cơm, là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào để bạn bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình.

Xem thêm: Ăn khoai lang có giảm cân được không?

Khoai lang trắng có tác dụng gì?

Chúng ta đều biết rằng khoai lang là một loại cây nông nghiệp có củ lớn. Và tác dụng của khoai lang đối với cơ thể là vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, dù ruột của khoai lang có màu gì thì loại khoai đó cũng rất có lợi. Màu sắc của khoai lang được kiểm soát bởi các gen khác nhau. Trên thực tế, bạn có thể thấy khoai tây có nhiều màu sắc như: vàng, đỏ, trắng, tím,… Bạn đang thắc mắc ăn khoai lang trắng có lợi ích gì không?

Tác dụng của khoai lang 4

Trong số các loại khoai kể trên, khoai lang trắng chứa hàm lượng sắc tố thấp nhất nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao nhất. Hàm lượng tinh bột trong khoai lang trắng chứa khoảng 25%, bao gồm: fructose, glucose, sucrose,… Tinh bột chiếm tỷ lệ cao nên khoai lang trắng rất có lợi về mặt dinh dưỡng và sức khỏe. Chưa kể: điều hòa huyết áp; ngăn ngừa táo bón; giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn; giảm tỷ lệ ung thư ...

Có thể nói, khoai lang trắng cũng có hầu hết các tác dụng của khoai lang đối với cơ thể. Đặc biệt, đây còn là nguồn thực phẩm thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như cơm, sắn ...

Đọc thêm: Ăn củ sắn có mập không?

Kết thúc

Như vậy trong bài viết này mình đã giải đáp những tác dụng của khoai lang cho các bạn. Nguồn thực phẩm dân dã, quen thuộc được ông cha ta sử dụng từ xa xưa chứa đựng biết bao lợi ích tuyệt vời. Đừng bỏ qua nguồn thực phẩm bổ dưỡng này trong bữa cơm gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hãy tiếp tục ủng hộ Blog để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân yêu nhé.


#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

[rule_3_plain]

#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

[rule_1_plain]

#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

[rule_2_plain]

#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

[rule_2_plain]

#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

[rule_3_plain]

#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Tác #dụng #của #khoai #lang #cho #sức #khỏe #giúp #phòng #và #chữa #bệnh #hiệu #quả

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button