Cách Nấu Ăn

TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Xôi chè là một cái tên quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này phổ biến hơn ở miền Bắc với tên gọi Cháo Nước, Bánh Trôi, Bánh Cháy. Đây là món chè nổi tiếng thường được dùng trong đêm giao thừa của người Việt. Nấu xôi gấc truyền thống cần đảm bảo độ dẻo ngon và sự hài hòa của bột sắn và gạo nếp. Dưới đây là 2 cách nấu xôi gấc ngon mà bạn nhất định không thể bỏ qua!

Cách nấu chè nếp cẩm đậu xanh truyền thống

Thành phần cần chuẩn bị

  • Bột nếp: 500g
  • Đậu xanh: 250g
  • Đường thốt nốt: 350g (có thể thay bằng đường hoa mai)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Vừng rang: 3 thìa cà phê
  • Muối
  • Vanilla
Nguyên liệu làm bánh nếp truyền thống

Cách làm xôi đậu xanh truyền thống

Bước 1: Làm bánh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thấm đủ nước và nở mềm.

Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi bắc lên bếp. Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ, mở vung đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và rút hết nước thì tắt bếp.

Khi đậu chín, bạn cho đường và một chút muối vào tô rồi tán nhuyễn cùng đậu xanh. Tiếp theo bạn bắc lên bếp xào với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô lại và có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra tô, để nguội rồi viên thành từng viên.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trộn bột nếp với một ít đường và nước sôi, khi thấy bột đủ ẩm và dẻo để tạo hình bóng thì dùng tay nhào cho đến khi tạo thành khối bột dẻo, mịn. Sau đó bọc lại và để bột nghỉ 20 phút.

Bước 3: Gói bánh

Bạn chia đều bột thành những viên nhỏ rồi vo tròn và dẹt, cho nhân vào giữa và tạo hình.

Bước 4: Luộc bánh

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi rồi cho bánh vào, nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín.

Luộc bánh trôi với nước đá để bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Nấu xôi

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

Cho 500ml nước vào nồi đun với đường thốt nốt và gừng. Khuấy đều và liên tục cho đến khi đường tan hết.

Bạn cho bánh đã chín vào nồi đun với nước đường khoảng 2-3 phút cho bánh thấm đường rồi múc ra tô, rắc thêm mè đen lên trên là bạn sẽ có món bánh nếp nóng hổi. nước nóng vừa thổi vừa ăn. Đây cũng là cách làm bánh trôi nước đậu xanh được nhiều người yêu thích.

Xôi đậu xanh truyền thống

Link tham khảo: TOP 3 cách nấu chè bột lọc chuẩn vị Huế cho ngày hè

Cách nấu xôi ngũ sắc

Thành phần cần chuẩn bị

  • Đậu xanh 250g
  • Dừa nạo 50g
  • Dầu ăn 30ml
  • Bột nếp 500g
  • Khoai lang tím 100g
  • Gấc 65g
  • Bột trà xanh 30g
  • Đường trắng 75g
  • Đường thốt nốt 300 gr
  • Gừng 2 miếng
  • Nước cốt dừa 150 ml
  • Tinh bột sắn 1/2 thìa cà phê
  • Vừng đen / trắng 20 gr
  • Vanilla
cách nấu xôi gấc
Nguyên liệu làm bánh nếp ngũ sắc

Tiến hành làm xôi ngũ sắc.

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2-3 tiếng. Sau đó rửa sạch và đổ vào nồi với 1,5 lít nước. Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ, mở vung đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và rút hết nước thì tắt bếp.

Bạn cho đường + 1 chút muối vào bát rồi tán nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo bạn bắc lên bếp xào với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô lại và có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra tô, để nguội rồi viên thành từng viên.

Bánh đậu xanh sau khi làm xong sẽ được gói vào vỏ bánh.

Bước 2: Tô màu & làm vỏ bánh

Bạn cho bột nếp vào âu rồi cho nước từ từ vào trộn đều để bánh không bị nhão hoặc quá khô.

Sau đó, bạn tô màu cho từng phần bột riêng biệt:

Màu đỏ bạn lấy từ quả gấc, màu xanh từ bột trà xanh, màu tím từ khoai lang tím luộc và màu trắng từ bột tự nhiên.

Tiếp theo, bạn vo tròn, dẹt rồi cho nhân vào. Bạn thoa một chút dầu ăn lên tay để khi rửa bánh, vỏ bánh có độ bóng đẹp và tránh cho các viên chè bị dính vào nhau.

Bước 3: Luộc bánh

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi rồi cho bánh vào, nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín.

Bước 4: Nấu xôi

Gừng cạo vỏ, xắt lát mỏng. Sau đó cho 500ml nước vào nồi đun cùng đường thốt nốt và gừng. Nhớ khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết.

Bạn cho bánh đã luộc vào nồi đun với nước đường khoảng 2 – 3 phút rồi múc đường ra bát, rắc một ít mè rang lên trên là bạn đã có món xôi ngũ sắc đẹp mắt và thơm ngon. bánh. ngon rồi.

cách nấu xôi gấc
Món xôi ngũ sắc vô cùng bắt mắt

Phần kết

Đây là 2 cách nấu xôi gấc truyền thống với nước. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hương vị đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng vào bếp và trổ tài với 2 công thức để chiêu đãi bạn bè và người thân ngay thôi nào!


Thông tin thêm

TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây

Xôi chè là một cái tên quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này phổ biến hơn ở miền Bắc với tên gọi Cháo Nước, Bánh Trôi, Bánh Cháy. Đây là món chè nổi tiếng thường được dùng trong đêm giao thừa của người Việt. Nấu xôi gấc truyền thống cần đảm bảo độ dẻo ngon và sự hài hòa của bột sắn và gạo nếp. Dưới đây là 2 cách nấu xôi gấc ngon mà bạn nhất định không thể bỏ qua!

Cách nấu chè nếp cẩm đậu xanh truyền thống

Thành phần cần chuẩn bị

  • Bột nếp: 500g
  • Đậu xanh: 250g
  • Đường thốt nốt: 350g (có thể thay bằng đường hoa mai)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Vừng rang: 3 thìa cà phê
  • Muối
  • Vanilla
Nguyên liệu làm bánh nếp truyền thống

Cách làm xôi đậu xanh truyền thống

Bước 1: Làm bánh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thấm đủ nước và nở mềm.

Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi bắc lên bếp. Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ, mở vung đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và rút hết nước thì tắt bếp.

Khi đậu chín, bạn cho đường và một chút muối vào tô rồi tán nhuyễn cùng đậu xanh. Tiếp theo bạn bắc lên bếp xào với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô lại và có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra tô, để nguội rồi viên thành từng viên.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trộn bột nếp với một ít đường và nước sôi, khi thấy bột đủ ẩm và dẻo để tạo hình bóng thì dùng tay nhào cho đến khi tạo thành khối bột dẻo, mịn. Sau đó bọc lại và để bột nghỉ 20 phút.

Bước 3: Gói bánh

Bạn chia đều bột thành những viên nhỏ rồi vo tròn và dẹt, cho nhân vào giữa và tạo hình.

Bước 4: Luộc bánh

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi rồi cho bánh vào, nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín.

Luộc bánh trôi với nước đá để bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Nấu xôi

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

Cho 500ml nước vào nồi đun với đường thốt nốt và gừng. Khuấy đều và liên tục cho đến khi đường tan hết.

Bạn cho bánh đã chín vào nồi đun với nước đường khoảng 2-3 phút cho bánh thấm đường rồi múc ra tô, rắc thêm mè đen lên trên là bạn sẽ có món bánh nếp nóng hổi. nước nóng vừa thổi vừa ăn. Đây cũng là cách làm bánh trôi nước đậu xanh được nhiều người yêu thích.

Xôi đậu xanh truyền thống

Link tham khảo: TOP 3 cách nấu chè bột lọc chuẩn vị Huế cho ngày hè

Cách nấu xôi ngũ sắc

Thành phần cần chuẩn bị

  • Đậu xanh 250g
  • Dừa nạo 50g
  • Dầu ăn 30ml
  • Bột nếp 500g
  • Khoai lang tím 100g
  • Gấc 65g
  • Bột trà xanh 30g
  • Đường trắng 75g
  • Đường thốt nốt 300 gr
  • Gừng 2 miếng
  • Nước cốt dừa 150 ml
  • Tinh bột sắn 1/2 thìa cà phê
  • Vừng đen / trắng 20 gr
  • Vanilla
cách nấu xôi gấc
Nguyên liệu làm bánh nếp ngũ sắc

Tiến hành làm xôi ngũ sắc.

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2-3 tiếng. Sau đó rửa sạch và đổ vào nồi với 1,5 lít nước. Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ, mở vung đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và rút hết nước thì tắt bếp.

Bạn cho đường + 1 chút muối vào bát rồi tán nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo bạn bắc lên bếp xào với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô lại và có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra tô, để nguội rồi viên thành từng viên.

Bánh đậu xanh sau khi làm xong sẽ được gói vào vỏ bánh.

Bước 2: Tô màu & làm vỏ bánh

Bạn cho bột nếp vào âu rồi cho nước từ từ vào trộn đều để bánh không bị nhão hoặc quá khô.

Sau đó, bạn tô màu cho từng phần bột riêng biệt:

Màu đỏ bạn lấy từ quả gấc, màu xanh từ bột trà xanh, màu tím từ khoai lang tím luộc và màu trắng từ bột tự nhiên.

Tiếp theo, bạn vo tròn, dẹt rồi cho nhân vào. Bạn thoa một chút dầu ăn lên tay để khi rửa bánh, vỏ bánh có độ bóng đẹp và tránh cho các viên chè bị dính vào nhau.

Bước 3: Luộc bánh

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi rồi cho bánh vào, nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín.

Bước 4: Nấu xôi

Gừng cạo vỏ, xắt lát mỏng. Sau đó cho 500ml nước vào nồi đun cùng đường thốt nốt và gừng. Nhớ khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết.

Bạn cho bánh đã luộc vào nồi đun với nước đường khoảng 2 - 3 phút rồi múc đường ra bát, rắc một ít mè rang lên trên là bạn đã có món xôi ngũ sắc đẹp mắt và thơm ngon. bánh. ngon rồi.

cách nấu xôi gấc
Món xôi ngũ sắc vô cùng bắt mắt

Phần kết

Đây là 2 cách nấu xôi gấc truyền thống với nước. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hương vị đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng vào bếp và trổ tài với 2 công thức để chiêu đãi bạn bè và người thân ngay thôi nào!


#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

[rule_3_plain]

#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

[rule_1_plain]

#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

[rule_2_plain]

#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

[rule_2_plain]

#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

[rule_3_plain]

#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#TOP #cách #nấu #chè #xôi #nước #dẻo #thơm #chuẩn #vị #ngon #nhất #ngây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button