TRÁI CÂY LẠ Ở VIỆT NAM

Thiên nhiên không chỉ ban cho nước ta sự đa dạng về cảnh quan, khí hậu mà còn ban tặng cho chúng ta rất nhiều các loại cây trái đặc biệt, độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có. Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại trái cây kỳ lạ ở Việt Nam trong bài viết này nhé!


Các loại trái cây lạ ở Việt Nam

Nhờ sự đa dạng của khí hậu, thổ nhưỡng điều kiện tự nhiên mà nước ta có rất nhiều loại cây trái khác nhau. Điều này cũng khiến cho nước ta có những loại trái cây lạ. Đã không ít lần trên các trang mạng xã hội đăng tải các bài viết hình ảnh các loại trái cây ở nước ta khiến nhiều người tranh cãi không biết là trái gì? Hãy cùng chúng tôi điểm danh các loại trái cây lạ của Việt Nam trong phần dưới đây của bài viết nhé!

Trái chay

Quả chay là quả của cây chay – một loại cây thân gỗ ở mọc ở miền Bắc nước ta. Rễ của cây này thường được các cụ dùng để nhai trầu. Quả chay thường có vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm. Kích thước của quả chay tương đối nhỏ và không hề có hình dáng cố định nào cả. Khi còn xanh ruột quả ăn chát và chua. Đến khi chín vỏ ngoài của chúng sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng. Bổ ra bên trong ruột có màu hồng ăn có vị chua chua ngọt ngọt. 


*

Quả Chay


Quả chay có thể để ăn sống hoặc đem phơi khô làm nguyên liệu để nấu các món ăn như cần vị chua như nấu canh chua, kho cá… Bên cạnh đó thì quả chay cũng một trong những vị thuốc đông y có tác dụng tốt cho tiêu hóa, hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa ung thư.

Bạn đang xem: Trái cây lạ ở việt nam

Trái Dủ Dẻ

Quả Dủ Dẻ hay quả Dũ Dẻ là một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Song có rất nhiều người không biết đây là quả gì? Ăn có vị ra sao? Quả Dủ Dẻ là quả của cây Dủ Dẻ – một loài cây mọc dại ven đường hoặc trong rừng của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Quả Dủ Dẻ mọc thành chùm và có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng ngón tay út của người lớn. Khi còn non sẽ có màu xám nhạt và khi chín thì sẽ chuyển sang màu vàng. Thịt của quả nó khá mỏng, ăn có vị ngọt thanh.


*

Quả Dủ Dẻ


Trái Cám

Quả cám cũng là một loại quả rất lạ đối với nhiều người đặc biệt là những ai ở khu vực miền Bắc. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì Cám là một loại dây thân leo. Chúng thường mọc dại nhiều ở những nơi gần sông nước của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Quả cám có lớp vỏ bên ngoài sần sùi, nhiều mủ và có màu nâu. Sau khi bóc lớp vỏ này ra sẽ thấy một lớp vỏ xốp giống như cùi của quả bưởi. Bóc hết phần cùi xốp chúng ta sẽ đến lớp vỏ như vẩy cá. Bên trong phần vẩy cá là phần nhân với hình thù giống như một con cá. Chính vì vật ở một số người dân nơi đây còn gọi quả cám là quả cá.

Xem thêm: Những Đặc Sản Bắc Ninh - Đặc Sản Bắc Ninh Top Món Ngon Bạn Cần Nên Biết

Những người từng ăn thử trái cám cho biết rằng vị của nó ngọt giống như vị sắn sống, có người lại cho rằng nó ăn có vị giống như bọng dừa. Mặc dù đây là cây dại khá phổ biến ở miền Tây nhưng không phải ai ở miền Tây cũng biến đến trái này. Chính vì vậy đối với những người miền Bắc và Miền Trung thì loại quả này càng xa lạ.


*

Trái Cám


Trái Quăng

Quả Quăng thường được tìm thấy nhiều ở chân đồi và bìa núi của Quảng Ngãi. Vào tháng 6 khi mà của núi rừng đều rộn vang tiếng ve kêu là mùa mùa quả Quăng chín đỏ cành. Trái quăng thường ra thành từng chùm một. Quả có hình tròn và có kích thước như ngón chân cái của người lớn.

Khi chín lớp vỏ dày của quả có màu đỏ sậm. Lớp vỏ ngoài của trái Quăng rất cứng nhưng lại rất dễ để có thể bóc tách ra bằng tay. Hạt trái Quăng rất lớn nên lớp thịt của nó có rất ít. Khi ăn thịt quả có vị ngọt xen lẫn với vị chua rất riêng biệt nên được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên do vỏ mỏng, nên loại quả này không có giá trị kinh tế và ít ai hái nó đem đi bày bán.

Cũng chính vì giá trị kinh tế thấp nên quả Quăng ngày càng ít đi. Người dân nơi đây phá bỏ Quăng để trồng những loại cây có giá trị kinh tế hơn.


*

Quả Quăng rừng


Quả Quách 

Quách là loài cây cực kỳ kén đất chính vì vậy trên cả dải đất hình chữ S Việt Nam chỉ có vùng Đồng Bằng sông Cửu Long có trái này. Loại quả này được mệnh danh là “quả xấu từ ngoài vào trong”. Bề ngoài của quả xù xì xấu xí. Phần ruột bên trong quả Quách có màu nâu đen khi nhìn vào không thấy mấy phần hấp dẫn. Tuy nhiên khi ăn nó sẽ khiến người ta si mê bởi bị chua ngọt và độ giòn giòn của nó khi ăn. 

Trái Quách có một điểm đặc biệt đó là chỉ khi chín rụng mới đem đi bán chứ không hái khi gần chín như những trái khác. Bởi trái Quách khi hái xuống sẽ không thể nào có vị thơm và ngon như khi trái tự chín rụng được. Đồng thời khi trái quách chín người ta cũng sẽ không ăn ngay mà đợi 2 -3 hôm sau đến khi vỏ ngoài của trái mốc trắng mới ăn. 


*

Quả Quách


Ngoài việc sở hữu những loại trái cây lạ thì nước ta còn sở hữu rất nhiều các loại trái cây đặc sản và quý giá. cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi bài viết để khám phá những loại trái cây đặc sản của Việt Nam và được liệt vào danh sách những giống cây ăn quả quý nhé!

Các loại trái cây đặc sản ở Việt Nam

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những loại trái cây đặc sản được liệt vào danh sách các giống cây ăn quả quý ở nước ta nói riêng và của thế giới nói chung. 

Cây Na Tím – trái Na Tím

Na tím là loại trái cây rất xa lạ với mọi người bởi nhiều người chưa nhìn thấy những quả na màu tím bao giờ. Tuy nhiên thì Na Tím này đã có mặt ở nước ta từ rất lâu trước kia. Tuy nhiên nó được rất ít người trồng và dường như bị lãng quên. Gần đây khi các nhà khoa học bảo tồn các giống cây trồng ở nước ta bắt tay vào nghiên cứu, nhân giống và phục hồi nguồn gen quý hiếm thì giống Na Tím này mới được nhiều người biết đến. 

Na Tím ra hoa vào đầu mùa hè và cho quả chín vào khoảng sau 2 tháng khi cây ra hoa. Khi còn non quả na tím có màu xanh như giống na xanh thường thấy. Nhưng khi gần chín quả sẽ chuyển dần sang màu tím. Quả càng lớn thì màu tím của quả càng chuyển đậm hơn. Lớp vỏ bên ngoài của na tím khá dày bên trong thịt trắng mềm ăn ngọt và thơm. 


Sầu Riêng

Trên khắp các nước Nam Á thì Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loài trái cây. Sầu riêng được trồng rất nhiều vùng Cái Mơn, Bến Tre của nước ta. Sầu riêng có lớp vỏ bên ngoài dày với những chiếc gai nhọn cứng. Khi chín bên trong ruột quả mềm có màu vàng tươi và mùi thơm rất đặc trưng. Có rất nhiều tranh cãi về mùi hương của loại quả này. Có người cho rằng Sầu Riêng có mùi thơm rất quyến rũ và hấp dẫn. Có người cho rằng loại trái cây này có mùi hương rất khó chịu, nó mang mùi hôi không thể diễn tả được. 

Sầu riêng là loại trái cây được đánh giá rất cao về dinh dưỡng. Trong thịt của Sầu Riêng có chứa rất cao hàm lượng các chất như: Sắt, đồng, kali và nhiều các loại Vitamin. Theo các nghiên cứu thì ăn Sầu Riêng giúp kiểm soát tốt huyết áp và điều hòa nhịp tim. Đồng thời đặc biệt tốt cho làn da của các chị em. 


Măng Cụt

Tại Việt Nam có những vườn măng cụt có tuổi đời lên đến cả trăm năm tại mảnh đất Bình Dương. Măng cụt là một trong những đặc sản của Việt Nam được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt của nó. Đây cũng là loại quả vô cùng giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. 

Khi chín vỏ của quả măng cụt có màu đỏ sẫm, tương đối dày và cứng. Tách lớp vỏ này ra chúng ta sẽ thấy bên được lớp thịt mềm trắng bên trong của măng cụt. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được độ mềm, vị chua và ngọt thanh đan xen quyên với hương thơm nhè nhẹ rất riêng của măng cụt. 


Trong Măng Cụt chứa rất nhiều xanthone – chất giúp chống viêm, các loại vi khuẩn và ngăn ngừa ung thư trong cơ thể con người. Chính vì vậy đây là loại quả đặc sản Bình Dương này được rất nhiều người săn đón và có giá trị kinh tế vô cùng cao. 

Trên đây là những loại trái cây đặc sản cũng như các loại trái cây lạ ở Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết và hiểu thêm về các loại trái cây của Việt Nam.