Cách Nấu Ăn

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi Cho Ra Quả Quanh Năm

*

*

Giới thiệuDịch vụSản phẩmSân vườn, cảnh quan Trang trí ban công Hệ thống tưới Vườn đứng, vườn mái Gỗ nhựa ngoài trời Chậu trồng cây Cây và hoa Vật tư nông nghiệp Dự án đã thi côngGóc chia sẻGiải pháp tưới

Cà chua bi (Cherry Tomato) là loại nhỏ của cà chua thông thường. Quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường. Cà chua bi rất dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần chú ý một chút tới các công đoạn kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đang xem: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cà chua bi cho ra quả quanh năm

*

Hôm nay, udic-westlake.com.vn cung cấp cho các bạn cách trồng cà chua bi trong chậu năng suất tại nhà – một trong những xu hướng được các gia đình ưa chuộng nhất.

1. Thời vụ trồng cây

Thời gian sinh trưởng khoảng từ 90-100 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi, khi cây có 3-5 lá thật cứng cáp, không bị sâu bệnh.

2. Kỹ thuật gieo ươm hạt

Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

3. Kỹ thuật trồng cây

Chọn chậu cây có chiều cao khoảng 20-25cm, chiều rộng cần ít nhất 30cm. Đất trồng, chọn các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2-6,8 là thích hợp nhất, và cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8cm.

Xem thêm: Những Đồ Uống Duy Trì Nguồn Sữa Cho Phụ Nữ Sau Sinh Uống Chè Mỗi Ngày Có Tốt? ?

*

Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Đừng lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, điều này có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây

Bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày. Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Có thể tham khảo thêm cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà.

*

Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

5. Thu hoạch:

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ.

*

Vậy nên, nếu các bạn dùng để chế biến bữa ăn trong ngày thì nên thu hoạch khi quả chín đỏ. Còn nếu các bạn dùng để chế biến bữa ăn những ngày kế tiếp thì nên thu hoạch khi quả chín vàng.

Xem thêm: Lưu Ngay Top 13 Món Ngon Miền Tây Mùa Nước Nổi, Những Món Ngon Nổi Tiếng Miền Tây

Với kĩ thuật trồng cà chua bi trong chậu mà udic-westlake.com.vn cung cấp, udic-westlake.com.vn hi vọng thực đơn bữa ăn hàng ngày của các bạn phong phú hơn, song không phải lo về vấn đề ăn toàn thực phẩm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Nấu Ăn

Cách Trồng Cà Chua Bi Với Vài Mẹo Đơn Giản Cho Quả Ngon Ngọt Ăn Quanh Năm

Tuy nhỏ nhưng cà chua bị lại rất dễ trồng, chúng có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, vừa mang lại sản phẩm cây trái, lại vừa trang trí cho các khu ban công ở nhà.

Đang xem: Cách trồng cà chua bi với vài mẹo đơn giản

*

Cà chua bi là một loại trái nhỏ, có hình dạng quả tròn hay dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Bên cạnh đó chúng lại rất dễ trồng, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt, chăm sóc nhẹ nhàng đủ ánh sáng là đã có thể thu hoạch cà chua bi sai quả rồi!

Cây cà chua bi luôn được rất nhiều người yêu thích, là một giống cây nhỏ, lùn và ra rất nhiều quả và đươc nhiều người trồng quanh năm. Cây cà chua bi có tên khoa học : Lycopersicum esculentum Miller, họ cà Solanacea là một loài cây ăn trái được ưa thích luôn. Hơn nữa chúng còn ra quả quanh năm và cực ít sau bệnh hại.

Hạt giống

Nếu trồng lần đầu tiên, bạn nên mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu muốn trồng từ hạt, bạn cần gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng.

*

Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 – 3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Đất trồng

Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua bi đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

*

Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng

Cà chua bi là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua bi cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ chén, khay xốp, hộp nhựa…, để chúng trong nhà ở gần bậu cửa sổ để đón nắng. Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).

Xem thêm: Thay Đổi Khẩu Vị Với Món Gà Nướng Ống Tre Đậm Chất Núi Rừng, Đổi Vị Với Món Gà Nướng Ống Tre Thơm Nức Mũi

*

Trồng và chăm sóc

Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

Những cây cà chua bi có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Tưới nước thường xuyên

Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua bi trong 1 – 2 tuần đầu tiên luôn luôn là một ý tưởng hay để giúp chúng cứng cáp và sinh trưởng tốt hơn. Cây cà chua bi dễ bị khô hạn khi chúng còn non.

*

Cà chua bi được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bi bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Nếu trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.

Làm giàn

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.

*

Cách làm cho cây sai quả và bền cây: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch

Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45-90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống đất. Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (đỏ đậm). Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để cà chua bi tự chín.

Xem thêm: Trồng Cây Gáo Vàng – Mua Giống Cây Gáo Vàng

*

Chú ý

Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận khoảng 7,5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Hi vọng vườn nhà bạn sẽ có thêm những màu sắc tươi hơn và bữa cơm sẽ thêm phần thú vị với cà chua bi nhé!

Dun Dun

 

7 điều cần ghi nhớ khi ăn cà chua Cà chua là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, Ghi nhớ 7 điều sau đây để dùng cà chua đúng cách để đảm bảo sức khỏe và vị ngon cho bữa cơm nhà bạn.

*

Cách trồng cà chua bi hình quả lê sai trĩu quả Cà chua bi hình trái lê không còn xa lạ đối với các nước châu Âu, chúng được trồng từ những năm đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hạt giống loại cây này mới được biết đến và ngày càng được ưa chuộng bởi so với cà chua thường thì cà chua bi có hình dáng độc đáo, vị thơm ngọt hơn, lại dễ trồng và năng suất thu hoạch cao.
2 cách phân biệt cà chua thường và cà chua biến đổi gen Bổ đôi quả cà chua ra, bạn sẽ thấy cà chua bình thường không mọng đỏ đều như cà chua đã biến đổi gen.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button