Cách Nấu Ăn

Trứng Gà Sạch – Cách Nhận Biết Trứng Gà Giả Trên Thị Trường

Thật là khó thể nào phân biệt, nhất là những nội trợ còn non kinh nghiệm khi mà những trứng gà giả trung quốc, trứng gà ủ hóa chất độc hại được bày bán tràn lan trên thị trường xe lẫn với các trứng gà bình thường. Khiến người tiêu dùng vô tình tiêu thụ những sản phẩm trứng độc hại trên, dần dần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể mác nhiều bệnh nghiêm trọng, thậm chí là ung thư…

Đang xem: Trứng gà sạch

Tác hại của trứng gà giả Trung Quốc và trứng gà ủ hóa chất

Trứng gà giả

Trứng gà giả hay còn gọi là trứng gà nhân tạo có lòng trứng được tổng hợp, pha chế từ nhiều loại hóa chất như: axít hữu cơ, cellulose và các chất phụ gia như phèn chua, keo, sắc tố chanh, sáp parafin, bột thạch cao…

Theo các chuyên gia y tế, những trứng gà giả này không những giá trị dinh dưỡng thấp mà còn chứa độc tố và nếu ăn nhiều, phèn chua trong trứng sẽ làm giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến đần độn.

*

Trứng gà ủ hóa chất

Ủ hóa chất có thể giúp làm lòng đỏ trứng gà trỏ nên đỏ hơn hoặc các hoá chất tẩy trắng vỏ trứng như acid axetic để hô biến trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta để nâng giá thành lên cao hơn. Nhưng việc này hiển nhiên là rất hại cho sức khỏe.

*

Ngoài việc giá trị dinh dưỡng của trứng gà bị biển đổi thì hàm lượng hóa chất vẫn còn tồn lưu trong lòng trứng gà qua việc thẩm thấu qua lớp vỏ trứng, khi tiêu thụ càng nhiều thì đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang tích lũy càng cao những hóa chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm về sau.

*

Cách nhận biết trứng gà giả Trung Quốc và trứng gà ủ hóa chất

Nhận biết trứng gà giả

Màu sắc vỏ: Trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt (màu trông rất dại). Quả trứng thật có màu từ trắng đến trắng ngà, khi sờ lên bề mặt vỏ thì trứng thật nhẵn còn trứng giả thô ráp và cứng hơn.

*

Soi trứng: Nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời thì thấy những dấu hiệu: Trứng thật có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh. Khi soi cũng sẽ thấy ở đầu to quả trứng có chấm khí (túi khí). Còn trứng giả sẽ không có những biểu hiện đó.​

*

Đập trứng: Khi đập ra thì trứng thật có lòng đỏ trứng đồng đều, còn nguyên hình cầu hoặc hơi dẹp xuống, có tính đàn hồi tốt, ranh giới giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng đều, khi đổ ra đĩa trứng thật không bị vỡ và vẫn giữ nguyên hình cầu. Còn trứng giả khi đập ra thì lòng đỏ khó có thể tạo được hình cầu, rất loãng và dễ bị tan.

*

Dùng đũa gắp thử thì lòng trắng dễ bị đứt rời chứ không kết dính như trứng bình thường.

Xem thêm: Lá Sả Khô Và Những Tác Dụng Của Cây Xả, Cây Sả Và 18 Công Dụng Không Ngờ Tốt Cho Sức Khỏe

Mùi hương: Trứng giả có mùi hóa chất khó chịu cùng một sốt mùi lạ. Trong khi trứng thật có mùi tanh tự nhiên.Luộc chín: Nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, lòng đỏ và lòng trắng có thể tách ra riêng biệt 2 phần. Còn trứng giả không thể tạo được albumin, lòng đỏ trứng trở nên dai và cứng bất thường, ranh giới giữa lòng đỏ và lòng trắng như hòa vào nhau, không thể tách biệt rõ rệt 2 phần.

*

Nhận biết trứng gà ngâm hóa chất

Kích thước: Trứng gà ta thường có kích thước nhỏ hơn trứng gà công nghiệm rất nhiều, hình dáng thon chứ không căn tròn. Khi cầm trứng lên bạn sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng khác cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.Vỏ trứng: Trông bề ngoài, bề mặt trứng gà ta thật nhẵn, bóng, trong khi trứng làm giả có các lỗ khí trên bề mặt lớn hơn. Vỏ trứng gà ta có màu phớt hồng, với trứng mới còn có cảm giác trứng có lớp phấn mỏng trên bề mặt, đưa lên soi trước ánh sáng, màu phớt hồng của trứng rõ ràng hơn. Độ cứng cáp của vỏ trứng gà ta cao hơn nhiều chứ không mỏng manh như trứng gà công nghiệp được ngâm hóa chất.​

*

Đập trứng: Khi đập trứng ra, lòng trắng và lòng đỏ của trứng công nghiệp sẽ loãng và nhạt màu hơn, trái với màu trong suốt và độ sánh keo của trứng gà ta thật.Mùi hương: Trứng gà ta thật khi ngửi sẽ thấy mùi tanh đặc trưng của trứng, còn nếu trứng gà nuôi công nghiệp tẩy trắng sẽ có mùi tựa mùi cám công nghiệp trong thức ăn của gà.

*

Những lưu ý chọn mua trứng gà chất lượng và an toàn

Nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin tưởng, thậm chí là các trang trại, hộ gia đình… nếu cần nhu cầu trứng gà lớn.Nên chọn mua những loại trứng có kiểm dịch, có thương hiệu, được bán ở những địa chỉ tin cậy như siệu thị hoặc tạp hóa lớn:Trứng gà Ba HuânTrứng gà DabacoTrứng gà Adeco​Chọn mua những trứng mới, không nên chọn trứng sắp hết hạn sử dụng.

Xem thêm: Nấu Bún Bò: Cách Làm Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà Như Ngoài Tiệm, Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị

*

Trứng là mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ rất nhiều, góp mặt trong rất nhiều món ăn, bánh, … Chính vì thế cần nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn trứng sạch để góp phần đảm bảo lợi ích sức khỏe bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Có thể bạn chưa biết:

(Tổng hợp)

*

Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn? Vỏ trứng gà màu trắng hay màu nâu không phản ánh chất lượng hay giá trị dinh dưỡng của một quả trứng, bởi nó có màu sắc như vậy là phụ thuộc vào giống của con gà mái.

*

Cách chọn trứng gà tươi và mới Với những cách lựa chọn sau bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chọn mua trứng gà tốt và chất lượng. Do đó, để chọn trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát kỹ khi mua nhé.
Mẹo đuổi hết gián ra khỏi nhà mãi mãi chỉ với lòng đỏ trứng gà Thay vì sử dụng các loại hóa chất diệt gián cực kỳ độc hại, bạn hãy áp dụng công thức tự nhiên vừa dễ tìm vừa dễ làm dưới đây nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button